Thứ ba, 17/07/2018

Nấm Matsutake được chế biến thành nhiều loại món ăn ngon và đặc trưng như: soup Matsutake trong bình trà, nướng than hoa…

Khác với những loại nấm mọc trên thân gỗ mục khác, nấm Matsutake không thể trồng nhân tạo được, số lượng thu hoạch từ tự nhiên, chỉ mọc trên rễ của cây thông sống. Tức là thể khuẩn của nấm Matsutake bám vào, hoặc ăn sâu vào phần rễ nhỏ của cây thông sống, tạo nên rễ có khuẩn, từ đó nấm mọc lên. Những cây nấm như thế này đã được các bếp trưởng và những người sành ẩm thực xem như những vật báu.

Thưởng thức nấm Matsutake, người Nhật có một cách tinh tế và đẹp mắt, đó là nấu soup Matsutake trong bình trà nhỏ, thêm chút nước cốt chanh ngay trước khi uống để cảm nhận vị thanh mát đặc trưng của Matsutake, nhưng vẫn ngọt ngào hương thơm của tôm, thịt gà và các loại gia vị riêng biệt của Nhật Bản.

Món Matsutake nướng than hoa sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của nấm. Nấm sau khi được lau sạch phần đất bằng khăn ẩm, khứa nhẹ và nướng trên than hoa đến khi hơi xém. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị tự nhiên, tươi mới của đất, nhựa thông và vị ngọt dường như có thể ngửi thấy.

Một cách biến tấu khác là cá hồi fillet cuộn chung với nấm Matsutake, mang nướng sốt Teriyaki thơm ngọt sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người thưởng thức. Mặt khác, món Yanagawa lại bổ dưỡng và hiếm quý với thành phần món ăn gồm có: Ngưu Báng là một loại cao lương mỹ vị ở Nhật, kết hợp với Matsutake, mang đến vị ngọt mát hòa quyện cùng hương thơm từ loài nấm quý.

Mang phong vị truyền thống, cơm Matsutake với vị ngọt tươi của nấm, hòa quyện trong từng hạt cơm, Matsutake Gohan chế biến từ gạo Nhật dẻo thơm cũng sẽ là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn thường ngày tại Nhật Bản mỗi độ thu về…

(Thongtinnhatban)
Ý kiến bạn đọc