DU LỊCH, MỘT CÁCH GIÁO DỤC |
Thứ sáu, 17/08/2018

“Kinh nghiệm, du lịch. Những thứ này chính bản thân chúng là sự giáo dục”, —Euripides

Rất ít kinh nghiệm có thể mang đến một sự giáo dục trọn vẹn như là đi du lịch. Thay vì cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ, lần tới khi bạn tước con mình ra khỏi lớp học và đưa chúng tới một cuộc phiêu lưu của gia đình, hãy tự khen mình và khuyến khích những lợi ích giáo dục mà chuyến đi sắp mang lại.

Để tận dụng đầy đủ các cơ hội học tập vốn có trong chuyến du lịch của bạn, hãy dành thời gian trước và trong chuyến đi của bạn để khám phá những khía cạnh khác nhau trong những nơi bạn đến thăm. Đọc hoặc xem phim tài liệu về nơi bạn đến trước khởi hành của bạn sẽ nâng cao kinh nghiệm của bạn.

Sau đây là một số khía cạnh cần tập trung vào:
Địa lý

(Jean-Frederic Fortier/Unsplash.com)
Trước tiên, lấy ra một bản đồ hoặc một quả địa cầu và chắc chắn rằng con bạn biết nơi bạn đang đi; đâu là mối quan hệ giữa nhà của bạn và phần còn lại của thế giới. Khám phá và thảo luận về khí hậu và địa hình ở đó. Bạn đang hướng đến những ngọn núi, bờ biển, thành phố, các vùng đồng bằng? Có những vùng đất tự nhiên hoặc sự phân bố của nước cần lưu ý? Những điểm đến của bạn có sự khác nhau về múi giờ, khí hậu, hoặc bán cầu không? Đơn giản chỉ cần nhìn vào một bản đồ, bạn có thể được truyền cảm hứng cho một loạt các sự tò mò và đó là cơ hội học tập.

Động vật và thiên nhiên
Thảo luận về bản đồ của bạn rất có thể dẫn bạn đến một cuộc trao đổi về sự khác nhau trong tự nhiên và trong các động vật nơi bạn đang đứng. Bạn có thể thấy một thác nước, một con gấu, một con cá voi, một sông băng? Ngay cả đứa trẻ bé nhất cũng trở nên vui mừng về khả năng nhìn thấy một con vật mới. Thật là một điều ngạc nhiên để khám phá nhiều khía cạnh của thiên nhiên trên toàn cầu của chúng ta. Một danh sách kiểm tra có thể làm tăng thêm sự thú vị.

Lịch sử
Cho dù bạn đang trên đường tới Machu Picchu hay Disney World, mỗi nơi đều có một bề dày lịch sử. Hãy tìm niên đại có nội dung thích hợp để khám phá lịch sử với những đứa trẻ của bạn. Tham quan Nhà Trắng, ví dụ, có ý nghĩa lớn hơn nếu bạn đã xem phim tài liệu về nó được xây dựng như thế nào, biết rằng John Adams là Tổng thống đầu tiên cư trú ở đó, nó phải chịu thiệt hại lớn trong một vụ cháy trong cuộc chiến tranh năm 1812, và đã được tân trang lại dưới nhiều Tổng thống tiếp theo. Nó không chỉ đơn giản là nơi Tổng thống hiện tại đang sống, hãy kể câu chuyện của các nhà lãnh đạo Mỹ thông qua các giai đoạn thời gian.

Ẩm thực
Dù cho bạn và gia đình bạn đi đến đâu để có trải nghiệm cho bản thân, thì những món ăn địa phương luôn nói lên khá nhiều về nơi bạn đang tham quan. Trong dự định của chuyến đi đó, bạn và gia đình của bạn được kích thích để thử các loại thực phẩm nổi tiếng nơi bạn đến. Cho dù bạn sẽ được nếm gelato tại Rome, beignets ở New Orleans, baguettes ở Paris, hoặc sô cô la tại Brussels, sự đánh giá của bạn cho những kinh nghiệm sẽ được tăng cường đơn giản là do bạn đã biết được nơi bạn đang đến nổi danh ra sao về ẩm thực. Ngoài ra, sự hiểu biết các món ăn địa phương và ghi nhận mối quan hệ của nó với khí hậu địa phương và các tài nguyên tự nhiên sẽ biến mỗi bữa ăn thành một kinh nghiệm học hỏi.

Người nổi tiếng
Tiểu sử cũng là một cách tuyệt vời để làm sâu sắc thêm sự hiểu biết của chúng ta về một địa phương. Bạn có thể có ý nghĩ rằng “một kỳ nghỉ tại Disney thì có gì về giáo dục”, nhưng những câu chuyện của Walt Disney – cuộc sống của ông và cách ông sử dụng khả năng của mình để sáng tạo – đang truyền cảm hứng. Nếu bạn đang truy cập Đài tưởng niệm Lincoln, hãy chắc chắn con của bạn biết Abraham Lincoln đã từng làm nên những gì? (và Martin Luther King, Jr. cũng vậy). Nếu bạn đang ghé thăm Versailles hãy chìm đắm vào cuộc sống của Louis XIV.

Nghệ thuật và âm nhạc
Còn điều gì thú vị hơn là khám phá nghệ thuật và âm nhạc của một vùng đất. Nếu bạn đang hướng đến một thành phố lớn như New York, tất nhiên rồi, việc nghiên cứu của bạn có thể là vô tận. Hãy tập trung vào những gì bạn đã vạch ra kế hoạch để xem hoặc nghe và dấn thân vào đó. Tuy vậy, hầu hết các nơi đều có thể được xác định bởi một phong cách cụ thể như blues ở Memphis hay âm nhạc cổ điển Vienna, hoặc tượng Phật ở Hồng Kông, hay các bức tranh tại các nhà thờ ở Rome.

Văn hóa và phong tục
Khởi hành đi đến một địa phương, nơi có truyền thống khác nhau, ngôn ngữ khác nhau, phong tục khác nhau, cảnh quan khác nhau, trang phục khác nhau, tín ngưỡng khác nhau, nơi mà cuộc sống bằng cách nào đó khác nhau – sẽ khiến bạn mở rộng hơn tâm trí và tầm nhìn của mình, và trên hết, đó là tính giáo dục mà hành trình đem lại, trong một cách mà một hoặc hai tuần trên lớp học không thể so sánh.

Bất cứ nơi nào bạn đang đi, hãy dành thời gian để thực sự tìm hiểu và trải nghiệm tất cả những gì nơi đó mang đến cho bạn và gia đình bạn. Con của bạn chắc chắn sẽ ghi nhớ những bài học này cho suốt cuộc đời.
(Nguồn VĐKN)
Ý kiến bạn đọc