ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE VÌ ĂN CHAY THIẾU CHẤT |
Thứ sáu, 17/08/2018

Nhiều người ăn chay vì những tác dụng tốt của nó tới sức khỏe. Tuy nhiên, những ảnh hưởng xấu của việc ăn chay như: thiếu chất, trầm cảm… không phải ai cũng biết.

Một số người ăn chay vì họ ghét tàn sát động vật. Một bộ phận khác ăn chay vì những lợi ích của việc này với sức khỏe như: giúp giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột qụy, cải thiện hệ thống miễn dịch…

Tuy nhiên, ăn chay cũng có hai mặt: ưu điểm và khuyết điểm. Chúng ta cần hiểu rằng, để một con người tồn tại khỏe mạnh cần những chất dinh dưỡng thiết yếu như: vitamin, protein, khoáng chất, carbohydrate…

Với người chỉ ăn chay sẽ thiếu những dưỡng chất như protein tự nhiên và các khoáng chất khác (vì chất này chỉ có trong thịt). Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng người ăn chay có thể có nguy cơ cao bị trầm cảm (dấu hiệu trầm cảm như: lo lắng, mệt mỏi, thờ ơ, thay đổi tâm trạng… và nặng hơn là có xu hướng tự tử).

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol đã phát hiện ra rằng người ăn chay có thể thiếu vitamin B12 (vitamin này chủ yếu được tìm thấy trong thịt). Trong khi đó, vitamin B12 giúp ngăn ngừa và thậm chí làm giảm các triệu chứng trầm cảm bằng cách giữ mức độ serotonin trong não ở trạng thái cân bằng.

Vì vậy, khi một người không có đủ vitamin B12 vì ăn chay có thể tăng nguy cơ trầm cảm hơn so với người bình thường.
(Nguồn Đại kỷ nguyên)




Ý kiến bạn đọc