Bài diễn văn hay nhất thế kỷ : CON CHÓ |
Thứ sáu, 17/08/2018

Trong cuộc tuyển chọn bài diễn văn hay nhất thế kỷ William Safire của tờ báo New York Times đã quyết định chọn bài của George Graham, vị luật sư được chủ của con chó bị người hàng xóm giết hại nhờ đại diện đã nói trước toà như sau :
Thưa Quý Ngài Hội thẩm, người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới nầy có thể một ngày nào đó trở thành kẻ thù và quay lại chống chúng ta.
Con cái mà chúng ta nuôi dưỡng với tình yêu thương rồi có thể là một lũ vô ơn.
Những người gần gũi và thân thiết ta nhất , những người ta gởi gắm hạnh phúc và danh dự, có thể thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành.
Tiền bạc và con người có được rồi sẽ mất đi. Nó mất đi đúng vào lúc ta cần đến nó.
Tiếng tăm của con người cũng có thể tiêu tan trong phút chốc bởi một hành động dại một giờ.
Những kẻ phủ phục và tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ ném đá đầu tiên vào ta khi ta sa cơ.
Duy có một sinh vật hoàn toàn không vụ lợi mà con người có được trong thế giới ích kỷ nầy, sinh vật nầy không bao giờ bỏ rơi ta, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay tráo trở, đó là con chó của ta.
Con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như lúc bần hàn, khi khoẻ mạnh lẫn lúc ốm đau.
Nó ngủ trên nền đất lạnh, dù gió đông cắt da cắt thịt hay bão tuyết lấp vùi, miễn sao được cận kề bên chủ là được.
Nó hôn bàn tay ta dù khi ta không còn thức ăn gì cho nó. Nó liếm vết thương của ta mà những trầy xước mà ta hứng chịu khi va chạm với cuộc đời tàn bạn nầy.
Nó canh giấc ngủ như thể ta là một ông hoàng dù ta có là một gã ăn mày. Dù khi ta tán gia bại sản, thân tàn danh liệt , thì vẫn có con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời.
Nếu chẳng may số phận đá ta rìa xã hội, không bại bè vô gia cư, thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó được là kẻ bảo vệ ta trước hiểm nguy giúp ta chống lại kẻ thù.
Và một khi trò đời hạ màn, thần chết đến rước linh hồn ta đi, để lại thân xác ta trong lòng đất lạnh, thì khi ấy, khi tất cả thân bằng quyến thuộc đã phủi tay sau nắm đất cuối cùng và quay đi để sống tiếp cuộc đời của họ, thì khi ấy nó vẫn còn bên nấm mộ ta, con chó cao thượng của ta nằm gục mõm giữa hai chân trước đôi mắt ướt buồn vẫn mở to cảnh giác, trung thành và chân thật, ngay cả khi ta đã …chết rồi.
PV (Sưu tầm)
Ý kiến bạn đọc