CUBA THU HÚT KHÁCH DU LỊCH CHĂM SÓC SỨC KHOẺ |
Thứ sáu, 17/08/2018

Trong hơn hơn 40 năm qua, Cuba được xem là một điểm đến du lịch chăm sóc sức khỏe hấp dẫn cho các bệnh nhân trên toàn thế giới, những người tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao nhưng với chi phí thấp hơn. Năm 2006, Cuba đã đón tiếp gần 20.000 khách du lịch dạng này. Cuba đặc biệt hấp dẫn đối với nhiều bệnh nhân ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Mỹ Latin vì sự gần gũi của nó, sự thoải mái và những nét riêng của một xứ sở nhiệt đới.
Năm 2001, BBC cho biết hàng nghìn bệnh nhân đã đến Cuba, từ cả Mỹ Latin và châu Âu, bị thu hút bởi sự tôn trọng của các bác sĩ Cuba, chi phí thấp và những bãi biển gần đó cho quá trình phục hồi.
Nhiều loại phẫu thuật khác nhau được thực hiện ở đây, bao gồm các ca thay các cơ quan trong cơ thể, chữa trị ung thư, phẫu thuật thẩm mỹ và cai nghiện. Chi phí ở đây ít hơn ở Mỹ 60-80%. Ví dụ, Dịch vụ y tế tự chọn, một hãng kinh doanh du lịch chăm sóc sức khỏe, cung cấp một chuyến thay khớp hông ở Cuba với giá 5.845 USD.
Cuba có những bệnh viện dành cho các công dân Cuba và cả những bệnh nhân chỉ phục vụ khách nước ngoài và các nhà ngoại giao. Người dân Cuba được chăm sóc sức khỏe miễn phí suốt đời.
Chăm sóc ý tế ở Cuba được đánh giá là rất tốt so với nhiều nước khác trên thế giới. Tỉ lệ tử vong trẻ dưới 5 tuổi là 7/1.000, trong khi tỉ lệ này ở Mỹ là 8/1.000, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Cuba có gần gấp đôi tỉ lệ bác sĩ/bệnh nhân so với Mỹ, 5.91/1.000 so với 2.56/1.000, cũng theo WHO. Cơ quan này còn cho biết nam giới Cuba có tuổi thọ trung bình là 75 trong khi con số này ở phụ nữ là 79. Còn ở Mỹ, con số tương ứng là 75 đối với nam và 80 đối với Mỹ. Tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở Cuba cũng tương đương ở Mỹ, ở mức 6%.[6]
So với nhiều nước trong khu vực, dịch vụ y tế hiện nay tại Cuba phát triển mạnh với hoạt động đa dạng nhưng có chi phí hấp dẫn, đặc biệt với những bệnh nhân ở khu vực Mỹ Latin.
Ông Cruz Ramos, một du khách đến từ Venezuela bị liệt sau một tai nạn giao thông, cho biết đã cử động được tứ chi và có thể tự chăm sóc bản thân sau khi tham gia dịch vụ du lịch y tế tại dưỡng đường La Pradera thuộc khu dân cư phía tây La Habana trong hai tháng.
Carlos Armando Montana, một khách du lịch khác đã hết lời ca ngợi tài năng của bác sĩ Cuba lẫn chất lượng chăm sóc và cơ sở hạ tầng hoàn thiện của một dưỡng đường chuyên các ca phẫu thuật mắt ở trung tâm La Habana, sau khi được ghép võng mạc mắt trái do bị thương từ pháo hoa. Nhãn khoa cũng là một “đặc sản” của Cuba.
Theo thời gian và từ những lời truyền miệng của du khách đã tham gia dịch vụ y tế tại Cuba, hiện nay, dòng người nước ngoài đổ xô đến Cuba du lịch kết hợp với chăm sóc sức khỏe đang tăng mạnh. Đón đầu xu hướng này, một số khách sạn lớn hướng ra biển nhưng không còn vẻ sang trọng đã chuyển hướng chuyên phục vụ du khách tham gia du lịch y tế.
Chính phủ Cuba đã phát triển du lịch chăm sóc y tế như là một cách gia tăng nguồn thu chính cho đất nước này. Có một dự án đang thực hiện gửi hàng nghìn bác sỹ Cuba đến Venezuela để giúp đỡ những người dân nghèo, và điều này là cách Cuba trả nợ Venezuela cho lượng dầu mà nước này cung cấp.
Người Canada, Anh và phần lớn các quốc gia khác có thể đến Cuba du lịch mà không gặp bất cứ khó khăn gì, ngoài yêu cầu đối với visa du lịch. Tuy vậy, với người Mỹ, do chính sách thương mại của Mỹ đối với Cuba, du khách phải nhận được sự chấp nhận của chính phủ Mỹ và trong phần lớn các trường hợp, họ đi du lịch thông qua ngả Canada, Mexcio, Jamaica hoặc Cộng hòa Dominica. Những người Bắc Mỹ có thể đến Cuba một cách dễ dàng bằng những chuyến bay hàng ngày từ Toronto, Montreal, Cancun, Mexico City, Nassau (Bahamas), Kingston (Jamaica) và Santo Domingo (Cộng hòa Dominica). Cơ quan nhập cư Cuba không đóng dấu trên hộ chiếu của du khách Mỹ nên người Mỹ có thể giữ chuyến đi của mình trong phạm vi cá nhân.
Ít người Cuba có thể nói tiếng Anh thành thạo nên những người khách nước ngoài không nói tiếng Tây Ban Nha và muốn tránh những thủ tục giấy tờ và những rắc rối có thể muốn tận hưởng các chuyến du lịch chăm sóc sức khỏe với các trợ giúp về ngôn ngữ và hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bước để sắp xếp cho chuyến đi của mình.

(theo Wikipedia)
Ý kiến bạn đọc